Ofurtölva Veðurstofunnar og rigningin

17. júní ár hvert grætur Ísland vegna vaxtaokurs og verðtryggingar húsnæðislána . Til samanburðar eru 1-2% vextir á húsnæðislánum í Danmörku og engin verðtrygging. Hver man eftir rigningarlausum 17. júní? – ENGINN!!!
Hin nýja ofurtölva Veðurstofunnar hefur reiknað út að rigningarnar á suðvesturhorni Íslands eru einnig af sömu völdum og eru einstaklega þrálátar um þessar mundir vegna 100 ára fullveldisafmælis Íslands í ár enda værum við með 1-2% vexti og laus við verðtrygginguna væri landið enn undir stjórn Dana.
Afskiptalaus aðkoma Vogunarsjóða inn í Íslenska bankakerfið í gegn um t.d. Arion banka eykur einnig umtalsvert á grát landsins og þar af leiðandi rigningarnar.

Ísland grætur 17. júní ár hvert vegna vaxtaokurs, verðtryggingar og vogunarsjóða á Íslandi

Veðurstofa Íslands, Danska veðurstofan (DMI) og Hagstofur Íslands og Danmerkur vinna í sameiningu að vinnslu á hinni nýju ofurtölvu, Cray XC30. Þetta er í fyrsta sinn sem Cray ofurtölva er samtengd við veður- og hagstofur en Cray hefur verið leiðandi fyrirtæki við gerð ofurtölva í 45 ár.

Tölvan er í eigu DMI, staðsett í húsnæði Veðurstofunnar og afurðirnar samnýttar af öllum aðilum. Cray XC30 notar yfir 20 sinnum meiri orku en allt tölvukerfi Veðurstofunnar. Hún þrefaldar reiknigetu DMI og notar að allt að 400 kW af rafmagni sem hefði gert rekstur hennar mun dýrari væri hún staðsett í Danmörku. Full uppsett mun hún geta framkvæmt 700.000 milljarða reikniaðgerða á hverri sekúndu eða 700 TFLOPS. Örgjörvarnir eru af gerðinni Intel Xeon með samtals um 24 þúsund tölvukjörnum (e. cores).

Samningurinn um sameiginlega nýtingu veitir Veðurstofunum og Hagstofunum aukin tækifæri á sviði loftslagsrannsókna við þróun spálíkana og gerð hagtíðinda. Aukið aðgengi að gögnum mun efla rannsóknir, jafnt á fortíðarloftslagi sem framtíðarsviðsmyndum loftslags og hagtíðinda og er þess vænst að stofnanirnar muni eiga samstarf um bæði loftslagsmál og hagræna útreikninga á norðurslóðum.